


ดู มวลชนทีวี, (ข่าวล้านนา 3 ช่วง เวลา 7 โมง เช้า –เที่ยง- 6 โมง เย็น) , สารคดีล้านนา ชมผ่านมือถือทุกระบบ ทั่วไทย ทั่วโลก ) , กด LINK นี้
https://live2.thaitvstream.com/play/mounchontv/index.m3u8

พ่อเมืองเชียงใหม่ สรงน้ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์และรดน้ำดำหัวพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2
***********************

7 วันอันตราย สงกรานต์เชียงใหม่ ยอดอุบัติเหตุลดลงจากปีก่อนหน้าชัดเจน
**************************
สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในพื้นที่ดอยสุเทพ-ปุย เมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุดดับไฟได้แล้ว พบพื้นที่เสียหาย 60 ไร่ แต่ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
***************************

กกล.ผาเมือง สนับสนุนทีมแพทย์ฉุกเฉิน บินรับผู้ป่วยวิกฤติในพื้นที่ห่างไกล
***********************

เฮลิคอปเตอร์ กรมฝนหลวง และการบินเกษตร สนับสนุน กองทัพภาคที่ 3 บินสำรวจ ไฟป่า เชียงใหม่
**********************

ข่าวสังคมชาวบ้านประจำวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2567 โดยสินในน้ำ✍️….มาต่อในเรื่องของราคาน้ำมัน ที่ผู้ค้าเขาบอกว่าไม่สามารถบอกราคาต้นทุนน้ำมันได้ เพราะมันเป็นความลับทางการค้าซึ่งท่านรัฐมนตรีพลังงานบอกว่า มันตลกเพราะจะมีความลับกับรัฐได้อย่างไร ในเมื่ออย่างน้อยต้องแจ้งต้นทุนของทุกอย่างในกิจการเพื่อเสียภาษี ก็ต้องบอกทุกอย่างอยู่แล้ว แต่กับกระทรวงพลังงานที่มีอำนาจหน้าที่ควบคุมตรงนี้แท้ๆ กลับไม่รู้เรื่อง....ท่านรัฐมนตรีพีระพันธุ์ ยังได้กล่าวต่อไปว่า คงจำกันได้ตอนที่ท่านมารับต่ำแหน่งใหม่ๆ ท่านได้พูดเรื่องนี้ทันที แต่คำตอบที่ได้รับจากผู้เกี่ยวข้อง (กระทรวงพลังงาน) ไม่มีอำนาจที่จะให้ผู้ค้าน้ำมันแจ้งต้นทุนเพราะเขาบอกว่าเป็นความลับทางการค้า เจ้ากระทรวงก็เลยบุกไปที่กรงศุลกากรทันทีเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 เจรจาขอความร่วมมือเพื่อขอข้อมูลต้นทุนราคาน้ำมันเพราะเชื่อว่าผู้ค้าน้ำมันที่นำน้ำมันดิบหรือน้ำมันสำเร็จรูปเข้ามาในประเทศต้องแจ้งราคาต้นทุนกับทางกรมศุลกากรแน่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากท่านอธิบดีและคณะ….แต่หลังจากวันนั้นก็รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ ไม่มีคำตอบกลับมาจนต้องมีหนังสือทวงถามไปหลายครั้ง สุดท้ายได้รับการตอบกลับ แต่ใช้อะไรไม่ได้นัก และในระหว่างที่รอคำตอบจากกรมศุลกากร ท่านรัฐมนตรีพีระพันธุ์ ได้ศึกษากฏหมายเพื่อหาอำนาจรัฐมนตรีตามกฏหมายที่เกี้ยวข้อง กระทรวงพลังงานตั้งใจว่า ถ้าไม่มีอำนาจจริงๆ คงต้องแก้ไขกฎหมาย เพราะจะปล่อยให้รัฐไม่รู้ต้นทุนตรงนี้ของผู้ค้าน้ำมันไม่ได้….เพราะว่าต้องนำไปใช้แก้ไขปัญหาเรื่องการควบคุมและการวางระบบราคาน้ำมันของประเทศใหม่ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และสุดท้ายท่านรัฐมนตรีพีระพันธุ์เจอ บทบัญญัติในกฏหมายการค้าน้ำมันเชื้อเพลิงที่เชื่อว่าในฐานะรัฐมนตรีพลังงานมีอำนาจออกที่จะออกประกาศให้ผู้ค้าน้ำมันต้องแจ้งต้นทุนราคาน้ำมันได้ จึงได้รีบหารือกับผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกาว่าความเข้าใจของท่านถูกต้องหรือไม่ คำตอบคือเข้าใจถูกต้อง….เรื่องนี้อยู่ที่รัฐมนตรีจะเดินหน้าเอาจริงหรือว่าแค่ฉายหนังโฆษณา ถ้าจริงถือว่าท่านได้ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนตาดำๆ ที่ทุกวันนี้ต้องทนทุกข์ทรมาณเติมน้ำมันราคาแพง ขอให้ท่านรัฐมนตรี พีระพันธ์เอาจริงๆ กับผู้ค้าน้ำมันที่ออกมาคุยอย่างไม่แคร่ความรู้สึกของประชาชนว่าเขาจะคิดอย่างไร ที่พวกท่านบอกว่าปีที่ผ่านมามีกำไรไปแบ่งกันถึง 2 แสนกว่าล้านบาท….จริงอยู่พวกท่านเก่งได้กำไรเยอะ แล้วพี่น้องประชาชนเขาได้อะไร ได้เหมือนกัน ได้เติมน้ำมันราคาแพง นี่ถ้า หากว่าท่านรัฐมนตรี พีระพันธุ์เอาจริงๆ พี่น้องประชาชนจะขอเป็นกำแพงให้ ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอขวากหนามอะไร ท่านรัฐมนตรีเดินลุยเข้าไป
…....สินในน้ำ
